danh mục

video clipQuảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo

Thống kê

  Lượt truy cập: 3777121

Chương trình về nguồn tại Trường Dục Thanh – Phan Thiết

01/07/2018

Chương trình về nguồn tại Trường Dục Thanh – Phan Thiết

 


Khu di tích trường Dục Thanh hay còn gọi là Dục Thanh Học Hiệu, Giáo Dục Thanh Thiếu Niên, là một ngôi trường do ông Nguyễn Trọng Lội và Nguyễn Qúy Anh là hai người con của nhà thơ, nhà yêu nước Nguyễn Thông sáng lập vào cuối năm 1907. Đây là trường tư thục có nội dung giảng dạy tiến bộ ở Bình Thuận thời bấy giờ. Ngôi trường không chỉ để giáo dục thanh niên, nâng cao dân trí cho con em trong vùng mà còn đểtruyền bá tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

 

Trường Dục Thanh là một cơ sở của Công ty Liên Thành – một tổ chức yêu nước nổitiếng được thành lập đầu thế kỉ 20 gồm 3 bộ phận với chức năng: làm kinh tế gây quỹ hoạt động, tuyên truyền và truyền bá các sách báo có nội dung yêu nước và mở trường dạy học cho con em người yêu nước và lao động nghèo theo nội dung yêu nước và tiến bộ do các nhà chí sĩ Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quý Anh, Trương Gia Mô, Hồ Tá Bang, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ sáng lập ở Phan Thiết nhằm hưởng ứng phong trào Duy Tân mà Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ.

 

 

Năm 1909 Nguyễn Tất Thành (tên Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó) trên đường tìm phương cứu nước đã dừng chân dạy học tại đây. Năm 1910 Nguyễn Tất Thành trở thành thầy giáo trẻ nhất. Năm đó Người tròn 20 tuổi. Tại đây Nguyễn Tất Thành đã nhận dạy Quốc Văn, Hán Văn và kiêm nhiệm môn thể dục. Ngoài ra thầy còn nhận dạy tiếng Pháp khi giáo viên Pháp văn vắng mặt. Tháng 2 năm 1911, thầy giáo Nguyễn Tất Thành rời trường Dục Thanh vào Sài Gòn lên tàu vượt đại dương đi tìm đường cứu nước.

 

     Đoàn viên thanh niên nghe về lich sử trường Dục Thanh

 

Năm 1978 – 1980 trường Dục Thanh đã được trùng tu và tôn tạo lại nguyên gốc như trước. Bên cạnh là nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu được xây dựng và khánh thành vào năm 1986.

Ngày nay trong khu trường Dục Thanh còn giữ lại được gần như nguyên vẹn những kỷ vật cách đây gần ngót thế kỷ. Trong đó có nhà Ngự - nơi các thầy giáo và học trò ăn ở nội trú; Ngọa Du Sào; cây khế sau vườn - nơi thầy Thành hay tưới nước cho vườn cây vào những buổi chiều.

 Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 

                                                                                  

   Anh Tuấn, Kim Loan, Thu Thảo

.