danh mục

video clipQuảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo

Thống kê

  Lượt truy cập: 3777200

BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG TÔI

04/08/2020

BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG TÔI

Là một người trẻ may mắn được sinh ra, rèn luyện và trưởng thành trong thời kỳ hòa bình, tôi chỉ biết về quá khứ đáng tự hào của dân tộc qua những trang sử hào hùng, qua báo đài. Và tôi càng thêm biết ơn các lớp thế hệ cha anh đi trước đã chiến đấu kiên cường, bất khuất để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Ngày nay, dù chiến tranh đã đi qua, đất nước đã hòa bình và phát triển, nhưng biển xa vẫn canh cánh mối lo hiểm họa xâm lăng của các thế lực thù địch. Và ở nơi cách chúng ta hàng trăm hải lý, những chàng trai lính đảo, những con người đầy nhiệt huyết có trái tim yêu nước nhiệt thành luôn biết hi sinh và cống hiến đang ngày đêm đương đầu với sóng dữ. Những người lính với tình yêu biển đảo, yêu dân tộc sâu sắc đã hi sinh hạnh phúc cá nhân, sống xa gia đình để cống hiến cho quê hương, giữ gìn từng tấc biển của dân tộc.

Vấn đề giữ gìn biển đảo của nước ta thực sự là một vấn đề nhạy cảm mang tính chính trị dân tộc sâu sắc. Theo như thời sự báo đài đưa tin, Trung Quốc đã có những hành vi xâm phạm vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Việt Nam: kẻ đường lưỡi bò, đặt giàn khoan tùy tiện hay đưa tàu thuyền vào vùng biển Việt Nam. Dưới nỗ lực đàm phán và giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phía Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm công ước quốc tế. Về phía nhân dân, tình yêu đối với biển đảo còn được thể hiện qua việc làm thiết thực hướng tới biển đảo, như: mỗi cá nhân đều nhận thức được trách nhiệm và lòng tự hào dân tộc của mình khi chủ quyền đất nước bị xâm lược. Đó là sự chuyển biến trong nhận thức rất đáng kể. Thứ hai, các bạn thanh thiếu niên, người dân cả nước tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của địa phương, các tổ chức đoàn thể uy tín để ca ngợi công ơn của các chiến sỹ hải đảo. Đối với vấn đề biển đảo, người dân đặc biệt là các bạn trẻ cần có tinh thần cảnh giác trước các đối tượng xấu, tránh bị lôi kéo phản động, người dân cần đoàn kết chung lòng yêu nước bằng tinh thần sáng suốt. Đồng thời, nhà nước cũng cần các chính sách vận động, tuyên truyền người dân về biển đảo để tình yêu biển đảo được thấm nhuần trong mỗi người, để tình yêu ấy luôn được trong sáng và mãnh liệt nhất.

Biển đảo là một phần máu thịt của Tổ quốc. Mỗi người dân đều hướng về biển bằng một tình yêu đặc biệt. Đó là niềm tự hào, say mê trước vẻ đẹp của những bãi cát dài, làn sóng biếc, vịnh đảo nên thơ. Ngư trường rộng lớn, nguồn nhiên liệu dưới lòng biển nhiều, phong cảnh đẹp, con người hòa đồng,… đem đến cho chúng ta nguồn lợi rất lớn. Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo đang ngày đêm đón những lượt tàu ra biển để hồi tưởng lại một thời huy hoàng cũng là một thắng cảnh đẹp của biển đảo quê hương. Đặc sản tỏi Lý Sơn - món quà quí kết tinh tinh hoa đất trời và sự cần cù, chịu khó của con người lao động đang dần vượt ngàn hải lý, xuất khẩu tới những đất nước xa xôi, khẳng định thương hiệu hàng Việt trên trường quốc tế. Hơn hết, “Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam”- là dáng hình xứ sở. Những người dân bám đất, bám đảo, chống chọi với cuộc sống khắc nghiệt, thiếu thốn lắm nhưng hạnh phúc nhiều với suy nghĩ:’’Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Tôi cảm phục trước những người chiến sĩ hải quân, đầu đội mũ, tay vác súng đứng canh giữ biển. Giữ đảo chính là đang bảo vệ quê hương mình. Mang trên vai trọng trách bảo vệ quê hương đất nước chính là niềm tự hào của các chiến sĩ hải quân. .

Bác Hồ đã từng căn dặn : “Ngày xưa ta có đêm, có rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển nước ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn và phát huy nó”. Hãy yêu nước bằng một trái tim nóng, cái đầu lạnh và những hành động thực tiễn góp phần bảo vệ biển đảo như: Học tập nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, hiểu biết sâu sắc về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc để tìm ra phương thức bảo vệ chủ quyền một cách hữu hiệu; Xây dựng, củng cố lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lập tự cường, nâng cao ý thức bảo vệ tổ quốc; Tích cực học tập kiến thức quốc phòng, an ninh, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ quốc phòng; Tích cực tham gia các phong trào của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phong trào mùa hè xanh, phong trào thanh niên tình nguyện hướng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. 

Người viết

Bạch Thu Thảo

.