danh mục

video clipQuảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo

Thống kê

  Lượt truy cập: 3777277

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

24/06/2015

1.THÀNH PHẦN ĐỘC TÍNH CỦA KHÓI THUỐC

Thuốc lá là một trong những chất kích thích có hại nhất cho cơ thể con người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 6 triệu người trên Trái Đất tử vong vì khói thuốc; đến năm 2020 con số này được dự báo tăng lên khoảng 8 triệu người.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm các chất gây nghiện và các chất độc hại. Một trong những thành phần chính của thuốc lá là nicotine, chất này được cơ quan Kiểm soát Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự Heroin và Cocain. Ngoài ra còn có các chất như: ammonia, arsen, cadmium, các hợp chất vòng benzene, nitrosamine... gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết, làm giảm trí nhớ, gây ra các bệnh về tim mạch và các bệnh ung thư.

2. CÁC NGUY CƠ GÂY BỆNH CỦA KHÓI THUỐC LÁ

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ thứ 2 trong số 10 yếu tố nguy cơ hàng đầu đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam)

 

Theo kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) năm 2010, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có tỉ lệ sử dụng thuốc lá nhiều nhất trên thế giới - khoảng 16 triệu người.

 

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới Việt Nam, khoảng 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá (Viện Chiến lược và Chính sách Y tế 2011)

 

Hút thuốc làm tăng tỉ lệ tử vong 30 - 80%. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 - 8 năm.

 

3. TÁC HẠI CỦA HÚT THUỐC THỤ ĐỘNG

Hút thuốc thụ động: là hít phải khói thuốc trong môi trường không khí, trong đó gồm khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thở ra.

Khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc chứa độc chất cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói tương đương với việc hút 5 điếu thuốc/ ngày. Theo Tổ chức lao động quốc tế, hàng năm có khoảng 200.000 ca tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Tuy ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia, nhưng phần đóng góp này không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế gây ra đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Phần tổn thất này bao gồm chi phí mua thuốc hút, chi phí chăm sóc y tế cho những người bị bệnh vì thuốc lá, chi phí giảm năng suất lao động do mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá và những tổn hại đối với môi trường sống.

 

 

Sử dụng thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn ảnh hưởng cho những người xung quanh. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, hãy từ bỏ thuốc lá.

Nguồn tham khảo:

1. Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (VINACOSH), Hướng dẫn xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá, 2013.

2. World Health Organization, Geneva, WHO report on the global tobacco epidemic, 2008: the MPOWER package.

.

Bài viết khác

Loading
Đang tải dữ liệu...