danh mục

video clipQuảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo

Thống kê

  Lượt truy cập: 3777134

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM THUỐC – MỸ PHẨM – THỰC PHẨM TPHCM

20/02/2013

Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc –Mỹ phẩm – Thực phẩm TP.HCM là cơ quan trực thuộc Sở y tế TP.HCM, được thành lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1977, với tên gọi ban đầu là Trạm Kiểm nghiệm Dược. Trung tâm có chức năng tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế về các hoạt động thanh-kiểm tra và giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm lưu hành trên địa bàn TP.HCM nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Hình (sưu tầm) – Cảm nhận của một dược sĩ về một ngày làm việc tại Trạm kiểm nghiệm vào những ngày đầu Trạm mới được thành lập cho thấy tinh thần lạc quan, vui tươi, yêu đời của người kiểm nghiệm viên nơi đây mặc dù Trạm còn rất nhiều thiếu thốn, khó khăn.

 

 

 

Từ khi thành lập cho đến nay, đúng như tên gọi, Trung tâm đã thực hiện nhiều hoạt động thanh kiểm tra có liên quan đến các loại thuốc lưu hành trên địa bàn TP.HCM. Trải qua bao giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế thị trường, đặc biệt là từ khi đất nước tiến nhanh vào thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Trung tâm Kiểm nghiệm đã nỗ lực đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của khách hàng và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để cho kết quả nhanh nhất, chính xác nhất. Hàng năm, nhiều hoạt động kiềm tra chất lượng, lấy mẫu, nhận làm dịch vụ, tư vấn…về các lĩnh vực liên quan đến kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, Trung tâm đã tạo được niềm tin của các cơ quan quản lý và khách hàng.

Những năm đầu mới thành lập, trung tâm chỉ thực hiện một số phép thử đơn giản, và gói gọn trong quy nhô nhỏ. Nhưng trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và công nghệ kỹ thuật cao…trung tâm đã dần dần mở rộng quy mô của mình tăng cả về số lượng và chất lượng các chỉ tiêu kiểm nghiệm,

Năm 2006, Trung tâm được VILAS công nhận đáp ứng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005

Năm 2008, Trung tâm đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm Quản lý trung tâm giúp kết quả thử nghiệm được quản lý tốt hơn

Với những nỗ lực mà các cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc-Mỹ phẩm-Thực phẩm đã đóng góp, Trung tâm đã nhận được một số bằng khen và cờ thi đua như: Viện Kiểm nghiệm tặng đơn vị kiểm nghiệm xuất sắc (1999 – 2000), Bộ Y tế tặng đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2006, UBNDTP tặng đơn vị thi đua xuất sắc năm 2011.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các tổ chức đoàn thể trong Trung tâm như Chi bộ, Công đoàn, Chi đoàn thanh niên cũng hoạt động rất sôi nổi, khởi sắc và liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Các đội nhóm múa, văn nghệ, cầu lông sinh hoạt thường xuyên để phục vụ giao lưu và tham gia các cuộc thi do cấp trên tổ chức. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Ban lãnh đạo trong việc tạo sân chơi, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cán bộ - viên chức Trung tâm.

Năm 2012 đánh dấu bước phát triển mới vượt bậc của Trung tâm khi Trung tâm được văn phòng VILAS công nhận các phép thử trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, là một trong những Trung tâm kiểm nghiệm tiên phong trong ngành kiểm nghiệm có khả năng thực hiện kiểm tra chất lượng và đạt các yêu cầu của ISO/IEC 17025 ở cả 3 lĩnh vực: dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm. Đây cũng là năm Trung tâm kỷ niệm 35 năm thành lập, một cột mốc đáng nhớ để cán bộ Trung tâm nhìn lại những thành quả đã đạt được và nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển chung bền vững của Trung tâm.

Trần Thị Bích Huệ

Bài viết khác

Loading
Đang tải dữ liệu...